CÔNG TY CỔ PHẦN GA CUỐI
Tiếng Việt Tiếng Anh
Hotline: 0983 480 207

ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VI HIỆP HỘI DỆT MAY VIỆT NAM (2020 – 2025)

Trang chủ > Tin tức > Đại Hội Nhiệm Kỳ Vi Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (2020 – 2025)

Đại Hội Nhiệm Kỳ Vi Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (2020 – 2025)

Đại Hội Nhiệm Kỳ Vi Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (2020 – 2025)

Ngày 12/12/2020, Đại hội nhiệm kỳ VI (2020 – 2025) - Tổng kết năm 2020 của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Đại hội nhiệm kỳ VI (2020 - 2025)

 

Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ V (2015-2020), và mục tiêu nhiệm kỳ VI (2020 – 2025), ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch VITAS thông tin, xuất khẩu năm 2019 của DMVN đạt 38,9 tỷ USD, ước năm 2020 sẽ đạt hơn 35,2 tỷ USD. Mục tiêu đến năm 2025 xuất khẩu ngành sẽ đạt 55 tỷ USD. Các sản phẩm chính của Ngành DMVN bao gồm xơ, sợi các loại đạt 4000 tấn, vải đạt 3.500 triệu m2, sản phẩm may hơn 8.500 triệu sản phẩm. Giá trị thặng dư thương mại đến năm 2025 sẽ phấn đấu đạt 33 tỷ USD, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021 – 2025 khoảng 11,6%. Trong thời gian qua, Vitas đã tích cực tham gia cùng Bộ Công Thương đàm phán và kiến nghị về việc áp thuế  vượt ngưỡng đối với hàng may mặc xuất khẩu sang khối EUEA; khuyến nghị DN có giải pháp ứng phó với lệnh kiện chống bán phá giá của Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời còn tham vấn DN về vấn đề lao động cưỡng bức của bông Tân cương, tham vấn về điều khoản xuất xứ trong Hiệp định CPTPP và EVFTA. 

Đặc biệt trong năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát và tác động tiêu cực đến ngành dệt may Việt Nam, VITAS đã nhanh chóng tạo liên kết với 69 tổ chức trên thế giới chuyên ngành dệt may, da giày, hàng hóa du lịch và thời trang toàn cầu, kêu gọi các chính phủ, các bên liên quan và các đối tác trong chuỗi cung ứng có hành động trách nhiệm ứng phó dịch Covid-19; liên kết với các Hiệp hội ngành hàng các nước Trung Quốc, Bangladesh, Pakistan, Campuchia, Myanmar, Việt Nam ký Tuyên bố chung về thực hiện mua hàng có trách nhiệm trong khủng hoảng Covid-19 kêu gọi các nhãn hàng, nhà bán lẻ, thương nhân chia sẻ cùng DN; cùng với VCCI, Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký Tuyên bố chung gửi Chính phủ Việt Nam, Chính phủ các quốc gia thuộc EU, các đối tác, các nhãn hàng EU có hành động cụ thể hỗ trợ DN và NLĐ để nhanh chóng ổn đinh sản xuất, tạo thu nhập bảo tồn lực lượng lao động. 

Chia sẻ bài học kinh nghiệm trong hoạt động của tổ chức VITAS, cũng như những thách thức mà ngành Dệt May Việt Nam đã vượt qua, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS cho rằng, VITAS đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho các DN hội viên trong vai trò phản biện, đề xuất các cơ chế chính sách phù hợp, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN ổn định phát triển. 

Từng bước VITAS đã tạo được sự liên kết ngang giữa các DN cùng ngành nghề, như may với may, dệt với dệt, sợi với sợi để cùng trao đổi kinh nghiệm, thông tin thị trường, thị hiếu, đơn hàng, giá cả... để giúp đỡ nhau và tránh cạnh tranh nội bộ. Đồng thời cũng tạo mối liên kết dọc giữa các khâu sợi - dệt, nhuộm - may - phụ liệu để xây dựng chuỗi cung ứng, sử dụng sản phẩm của nhau. 

Trong nhiệm kỳ tới 2020 – 2025, Hiệp hội sẽ tiếp tục tăng cường tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách còn bất cập với nhà nước; đặc biệt các vấn đề về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan, kiểm tra chuyên ngành… 

Ngoài ra, Hiệp hội sẽ tập trung làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên nhằm hình thành chuỗi cung ứng dệt may đáp ứng yêu cầu xuất xứ của các hiệp định thương mại tự do; kết nối các trường, viện trong nước với doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.   

Chủ tịch VITAS kiến nghị Bộ Công Thương sớm trình Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2035. Trong đó, Nhà nước quy hoạch và xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp dệt may lớn, có xử lý nước thải tập trung để thu hút các dự án dệt nhuộm; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến. Đồng thời, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và giảm chi phí cho doanh nghiệp; Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất Chính phủ trình Quốc hội bỏ thuế VAT cho các doanh nghiệp sử dụng vải trong nước để may xuất khẩu (giống như vải nhập khẩu để gia công xuất khẩu) để tạo điều kiện hình thành chuỗi liên kết…

VITAS nhận cờ thi đua của Bộ Công Thương
VITAS nhận cờ thi đua của Bộ Công Thương

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định vai trò quan trọng của VITAS đối với các DN hội viên, VITAS đã thực sự kiến tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi, rộng mở cho các DN dệt may Việt Nam. Cụ thể, VITAS đã từng đấu tranh đề nghị Bộ Công Thương đồng ý xóa bỏ kiểm tra chuyên ngành formaldehyt trong ngành dệt may. VITAS cũng đã lên tiếng với Bộ Công Thương yêu cần cụ thể hóa một số vấn đề có liên quan đến quy tắc xuất xứ với hàng hóa dệt may.

Nhiệm kỳ khóa V (2016- 2020) của VITAS được Chính phủ và Bộ Công Thương đánh giá là một nhiệm kỳ đẹp thể hiện qua nhiều con số. Kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam từ chỗ năm 2016 đứng thứ 4 thế giới, sau Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ thì đến năm 2019 đã vượt lên trên Ấn Độ, đứng thứ 3 thế giới. Giá trị xuất siêu đạt hơn 11 tỷ USD vào năm 2026, tăng lên gần 17 tỷ USD trong năm 2019. 

VITAS đã góp phần đưa ngành Dệt May Việt Nam phát triển bền vững đứng đầu các nước xuất khẩu về Dệt May trên Thế giới. Đặc biệt trong năm 2020, mặc dù là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh Covid-19 gây ra, tuy nhiên VITAS đã nỗ lực, hỗ trợ mạnh các doanh nghiệp hội viên, làm cầu nối hiệu quả, kết nối giữa các DN dệt may với Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan, đưa ra các khuyến nghị, tìm các giải pháp, cơ chế chính sách phù hợp, linh hoạt thay đổi phương thức sản xuất, sát cánh cùng các DN bền bỉ vượt qua thách thức ổn định sản xuất, bảo tồn lực lượng lao động bằng mọi giá, không để tình trạng sa thải người lao động.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng đề nghị ngày làm việc đầu tiên của ban Chấp hành nhiệm kỳ mới (2021 – 2025), Vitas cần bắt tay ngay vào việc, ngồi lại với Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và các DN lớn đầu Ngành để bàn các biện pháp ứng phó với cuộc điều tra của USTR về điều khoản 301 với Dệt May và Da Giày. Thứ trưởng cũng cho biết vào ngày 29/12/2020 tới đây, Việt Nam sẽ tham dự phiên điều trần của các cơ quan đại diện thương mại của Hiệp định. Thứ trưởng cũng lưu ý nếu kịch bản điều tra 301 kết thúc thất bại, thì ảnh hưởng tiêu cực tới kim ngạch xuất khẩu của các DN Dệt May sẽ còn lớn hơn cả đại dịch Covid- 19 vừa qua, bởi Việt Nam là nhà cung cấp hàng may mặc, giày dép lớn thứ hai cho thị trường Hoa Kỳ. Ngược lại Việt Nam cùng là quốc gia nhập khẩu bông hàng đầu của Hoa Kỳ. 

Vì lẽ đó, Bộ Công Thương đề nghị VITAS đưa ra tiếng nói chung, bàn thảo các biện pháp ứng phó có lợi nhất cho các DN và ngành Dệt May Việt Nam, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các DN bằng cách tiếp tục mở rộng thị trường nhờ vào việc tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do. Với những hiệp định thương mại tự do đã có, Bộ cũng sẽ tiếp tục ghi nhận và cùng các doanh nghiệp tìm cách để hoàn thiện hơn ví dụ như hoàn thiện hơn các quy định về quy tắc xuất xứ... để đáp ứng yêu cầu của các FTA.

 Cùng với đó, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, tuyên truyền vận động các địa phương không đối xử phân biệt với việc quy hoạch đầu tư ngành Dệt May vì đã có quy định về pháp luật đầu tư và bảo vệ môi trường. Do vậy, không nên lo sợ ảnh hưởng ô nhiễm từ các nhà máy sơi, dệt, nhuộm như các địa phương đang e ngại tếp nhận các dự án đầu tư của ngành Dệt May. 

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương đề nghị VITAS thực hiện tốt hơn nữa vai trò kết nối các hội viên, tạo ra hệ sinh thái hoạt động cho các DN dệt may. Sẽ không có tổ chức nào làm tốt hơn công việc này ngoài VITAS, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định.   

Hệ sinh thái ở đây là hướng đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt May để tiến lên bậc thang cao hơn trong chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu. Hệ sinh thái còn là việc nên chăng Ngành Dệt May cần nghiên cứu thành lập một Trung tâm tập hợp các chuyên gia pháp lý chuyên ngành để hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp, giúp các DN hiểu rõ về quy tắc xuất xứ của các hiệp định thương mại tự do, ứng phó với các rào cản trên thị trường mới. Các DN không nên phụ thuộc quá nhiều về phía Nhà nước để mất đi thế chủ động của mình.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, VITAS đề ra kế hoạch ngành Dệt May Việt Nam đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 55 tỷ USD, đảm bảo việc làm cho 3 triệu lao động vào năm 2025. Tuy nhiên Thứ trưởng Khánh đề nghị VITAS nên định hướng cho các DN dệt may lưu tâm hơn đến phát triển thị trường 100 triệu người tiêu dùng trong nước để ngay khi có biến ở thị trường xuất khẩu còn có đường lùi, đảm bảo sự tăng trưởng doanh thu tối thiểu, ổn định việc làm và tạo thu nhập cho người lao động.

Tại đại hội nhiệm kỳ VI (2020-2025), Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã thông qua tuyên bố và nghị quyết của đại hội, đồng thời thực hiện bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Theo đó, ông Vũ Đức Giang tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Đại hội cũng đã bầu ra 16 phó chủ tịch.

Nguồn: congdoandetmay.vn


XIN TRÂN TRÀNH CẢM ƠN BẠN ĐÃ XEM THÔNG TIN TỪ GA CUỐI

Tel/Zalo: 0909.336.207 - 0983.480.207

Email: anhhao@gacuoi.com  - sales@gacuoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557646656883

Địa chỉ: Hẻm 260- Tô Ngọc Vân- P. Linh Đông- Q. Thủ Đức- TP HCM

 

Bài viết khác

CÔNG TY CỔ PHẦN GA CUỐI - GCC ZIPPER

Chuyên cung cấp và sản xuất các loại dây khóa kéo. dây kéo. đầu khóa kéo. dây thun

Gọi điện Gọi điện SMSSMS Chỉ đường Chỉ đường

Dây kéo cao cấp, dây khóa kéo chất lượng,dây kéo giá rẻ, đầu khóa kéo chất lượng.dây khóa kéo trơn tru

Facebook Facebook
Anh Hào Phone: 0983 480 207 Email: anhhao@gacuoi.com Skype Zalo Viber
dây kéo kim loại, dây kéo nhựa, dây kéo phao, đây khóa kéo kim loại, dây khóa kéo nhựa, dây khóa kéo phaoi, đầu khóa kéo nhựa, đầu khóa kéo kim loại, đầu khóa kéo phao
Hàng luôn có sẵn, giao hàng tận nơi, nhanh chóng, chất lượng tốt nhất, giá rẻ cạnh tranh, đa dạng mẫu mã, màu sắc., kích thước theo yêu cầu
mess
zalo
hotline